fbpx
 

EIFS / ETICS là gì?

Hệ thống hoàn thiện cách nhiệt ngoại thất (EIFS), còn được gọi là EWI (Hệ thống cách nhiệt tường ngoại thất) hoặc Hệ thống hỗn hợp cách nhiệt bên ngoài (ETICS) là một loại hệ thống ốp cung cấp cho các bức tường bên ngoài một bề mặt hoàn thiện cách nhiệt và chống thấm bằng hệ thống vật liệu tổng hợp tích hợp. Nói cách khác, Hệ thống hoàn thiện cách nhiệt bên ngoài / Hệ thống hỗn hợp cách nhiệt bên ngoài có thể được định nghĩa là lớp cách nhiệt mặt tiền tiết kiệm năng lượng lý tưởng, hoặc cách nhiệt mặt tiền áp dụng cho các bề mặt bên ngoài của một tòa nhà sau đó được hoàn thiện bằng một lớp tường bảo vệ có thẩm mỹ, tuổi thọ cao và có thể áp dụng cho bất kì loại công trình nào. 

Trong ngành xây dựng, có một số phiên bản khác nhau của EIFS / ETICS. EIFS / ETICS cơ bản và phổ biến nhất được gọi là EIFS rào cản, còn được gọi là EIFS / ETICS truyền thống hoặc thông thường, được áp dụng cho tường đặc (gạch, khối, tấm đúc sẵn, v.v.). Một phiên bản khác được gọi là EIFS / ETICS có hệ thống thoát nước, đây là một EIFS / ETICS rào cản mà khả năng thoát nước đã được thêm vào. Điều này được thực hiện chủ yếu cho các cấu trúc làm từ gỗ

Sectional view of typical EIFS / ETICS facade insulation on a solid wall

Sectional view of typical EIFS / ETICS on a wood substrate

Sự khác biệt giữa Stucco và EIFS / ETICS là gì?

Mặc dù có bề ngoài tương tự như vữa (hoặc thạch cao trát truyền thống), EIFS / ETICS là một hệ thống ốp tường bên ngoài bao gồm các bộ phận và yêu cầu lắp đặt rất khác so với vữa truyền thống. EIFS / ETICS cũng đòi hỏi sự bảo dưỡng và bảo trì rất khác so với người anh em “trông giống nhau” của nó là vữa truyền thống.

Để hoạt động bình thường, EIFS / ETICS cần được thiết kế về mặt kiến trúc và được lắp đặt như một hệ thống bởi những người thợ đã được đào tạo. 

Thành phần EIFS / ETICS

Mặc dù trông giống như vữa (hoặc thạch cao trát truyền thống), EIFS / ETICS thực sự là một hệ thống tường nhiều lớp bao gồm các thành phần sau:

  • Chất kết dính – Được sử dụng để “dán” tấm cách nhiệt lên bề mặt tường bên ngoài.
  • Tấm cách nhiệt – Được làm bằng polystyrene hoặc bông khoáng được cố định vào bề mặt tường bên ngoài.
  • Dây buộc cơ khí – Được sử dụng để buộc Tấm cách nhiệt vào bề mặt tường bên ngoài.
  • Lớp sơn nền – Được phủ lên trên lớp cách nhiệt và được gia cố bằng lưới sợi thủy tinh EIFS.
  • Lớp phủ hoàn thiện – Được phủ lên trên lớp sơn nền đã được sơn lót để tạo ra một lớp hoàn thiện trang trí, bền, chống nứt.

Lịch sử của Terraco EIFS / ETICS

Terraco lần đầu tiên ra mắt hệ thống EIFS/ETICS tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc vào những năm 1980, sau đó được mở rộng sang Nga, Trung Quốc và Trung Đông trong những năm 1990. Ngày nay, Terraco cung cấp 3 hệ thống EIFS / ETICS khác nhau – EIFS Alpha, EIFS PolarEIFS Perma – điểm khác biệt là loại vật liệu cách nhiệt được sử dụng trong mỗi hệ thống. Terraco cũng cung cấp một hệ thống dành cho dạng bê tông cách nhiệt – ICF Zenith.

Lịch sử của EIFS / ETICS:

Những năm 1950

Hai sự phát triển quan trọng đã diễn ra trong năm 1952 dẫn đến sự tiến triển của EIFS / ETICS ở Châu Âu. Bằng sáng chế đầu tiên đã được cấp cho tấm cách nhiệt polystyrene mở rộng (EPS) và thạch cao tổng hợp đầu tiên, một loại thạch cao hữu cơ sử dụng chất kết dính gốc nước đã được phát triển. Việc sử dụng vật liệu nhựa tổng hợp và EPS cùng với nhau bắt đầu vào cuối những năm 1950.

Những năm 1960

EIFS / ETICS đã được bán trên thị trường ở Châu Âu vì nó đáp ứng nhu cầu của thị trường xây dựng Châu Âu về một loại vật liệu có thể cách nhiệt cho các cấu trúc xây dựng cũ hơn và cải thiện vẻ ngoài của chúng. EIFS Châu Âu (ETICS) có xu hướng sở hữu lớp hoàn thiện dày và thô hơn, để mang lại khả năng chống thấm tốt hơn. Các hệ thống được sử dụng ở Châu Âu cũng đặc trưng cho việc sử dụng ít xi măng Portland hơn và hàm lượng nhựa cao hơn trong lớp sơn nền, giúp hệ thống linh hoạt hơn và chống nước.

Công nghệ về EIFS / ETICS đã được chuyển giao cho Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960, nơi việc sử dụng EIFS / ETICS trên khung đinh và vỏ bọc (thay vì trên các bức tường kiên cố) đã được phát triển.

Những năm 1970

Trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào đầu và giữa những năm 1970, EIFS ở Hoa Kỳ đã trở nên phổ biến đối với những người mua và thợ xây dựng có ý thức về năng lượng, những người đôi khi thấy hóa đơn tiền điện giảm một nửa. Tại Hoa Kỳ, EIFS bắt đầu được sử dụng gần như độc quyền trong thị trường tòa nhà thương mại và chỉ dần được chấp nhận để sử dụng trong nhà ở. 

Những năm 1980

Đến năm 1980, tấm ốp EIFS chiếm 0,5% thị trường nhà ở tại Hoa Kỳ.

Những năm 1990

Đến năm 1995, gần 18 triệu m² EIFS đã được lắp đặt hàng năm trên các bức tường bên ngoài ở Bắc Mỹ, chủ yếu là trên các cấu trúc gỗ.

Vào giữa những năm 1990, ngành công nghiệp này gặp phải một bước thụt lùi ở Hoa Kỳ khi một số ngôi nhà có mái che EIFS được phát hiện bị hư hại do độ ẩm từ việc rò rỉ nước, và trở thành một vấn đề của toàn quốc. Sự xâm nhập của nước được cho là do thực hành lắp đặt và chi tiết xây dựng kém. Các vụ kiện tập thể đã được đệ trình và giải quyết bởi các nhà sản xuất tại Hoa Kỳ.

Đến cuối năm 1999, Trung tâm Nghiên cứu NAHB (Hiệp Hội Chủ Thầu Xây Dựng Nhà Quốc Gia) của Hoa Kỳ đã xác định các vấn đề phổ biến nhất liên quan đến xâm nhập nước trong EIFS là cửa sổ, cửa ra vào, ổ cắm điện, mái lợp, máy chiếu, lỗ thông hơi và lắp đặt bên dưới. Các quy tắc xây dựng đã được giới thiệu trong đó bắt buộc EIFS phải sử dụng hệ thống thoát nước đối với tòa nhà khung gỗ và kiểm tra bổ sung tại chỗ.

Vào đầu thế kỷ này, ở Châu Âu, quyết định của nhiều chính phủ nhằm giới thiệu hệ thống xếp hạng năng lượng đối với các tòa nhà được hỗ trợ bởi các khoản tài trợ / giảm giá do chính phủ hỗ trợ đã được coi là sự phát triển nhanh chóng của EIFS. Trong khi đó việc sử dụng EIFS trên khung đinh và vỏ bọc (thay vì trên tường kiên cố) là một kỹ thuật vẫn được sử dụng trên khắp Bắc Mỹ, một số khu vực của Châu Âu và Vành đai Thái Bình Dương.

Ngành công nghiệp EIFS / ETICS hiện phải đối mặt với thách thức trong việc xây dựng Hệ thống hoàn thiện lớp cách nhiệt chống cháy bên ngoài, thông qua việc sử dụng kết hợp các vật liệu chống cháy và / hoặc đai trắng phòng lửa trong hệ thống, điều mà Terraco đã tập trung vào trong một thời gian dài.